Có vô vàn lý do dẫn đến việc thiết bị NAS của bạn bị lỗi ổ cứng. Thông thường, chúng bắt nguồn các nguyên nhân chủ quan như thay/rút ổ cứng không đúng cách, cơ chế RAID chạy bị lỗi hay do bộ cơ của chính đĩa cứng bị hỏng. Tất cả các lí do đó đều có thể khiến cho bạn bị mất dữ liệu. Do đó, để đề phòng trường hợp này, Synology có tích hợp tính năng hotspare trên NAS, tăng cường tính sẵn sàng cho hệ thống. Tuy nhiên chỉ các dòng NAS có ít nhất 4 khe ổ cứng mới hỗ trợ tính năng này.

Hotspare disk là gì?

Hotspare disk là ổ đĩa trống (không chứa dữ liệu lúc khởi tạo) được dùng để sửa chữa Degraded volume/Disk group/iSCSI LUN bằng cách tự động thay thế vị trí của ổ đĩa bị hỏng. Sau đó dữ liệu sẽ được chép lại vào ổ cứng đó. Cơ chế hotspare có các đặc điểm sau:

  • Hệ thống ổ đĩa chạy RAID phải có tính dự phòng (ít nhất 1 ổ đĩa dự phòng): RAID 1, RAID 5, RAID 6, RAID 10 hoặc SHR.
  • Hotspare disk phải cùng loại (cùng HDD hoặc SSD) có dung lượng nhiều hơn hoặc bằng ổ cứng có dung lượng ít nhất trong hệ thống.

Hướng dẫn cấu hình

Ở đây mình đã chuẩn bị một hệ thống ổ đĩa chạy cơ chế SHR (disk 2 và disk 3) và một ổ đĩa dùng làm hotspare disk (disk 4).

hotspare-giaiphapmaychu.infoVào Storage Manager > Hot Spare > Manage.

hotspare-giaiphapmaychu.infoTại mục Volume/Disk Group/iSCSI LUN status là các volume cho phép hỗ trợ hotspare. Tick chọn Disk bạn muốn tại mục Available disks để chọn các đĩa dùng làm hotspare disk. Ở đây có 3 trạng thái volume:

  • Assigned: Volume này đã được bảo vệ bằng ít nhất 1 hotspare disk.
  • Available: Volume này chưa được bảo vệ bằng hotspare disk
  • Not available: Không có hotspare disk nào phù hợp với volume này.

hotspare-giaiphapmaychu.infoChọn Apply, quá trình cấu hình hotspare disk hoàn tất.

hotspare-giaiphapmaychu.infoTa sẽ tiến hành cấu hình volume được hỗ trợ hotspare. Vào Storage Manager > Hot Spare > Configure.

hot spare-giaiphapmaychu.infoVào tab Hot Spare Targets. Tick chọn các volume bạn muốn hoặc bỏ tick nếu bạn không muốn volume đó được hỗ trợ hotspare. Chọn OK.

hot spare-giaiphapmaychu.info

Tại tab Cross-device Hot Spare, tick Allow hot spare disk to perform cross-device repair để bật tính năng cho phép hotspare disk của thiết bị này tự động sửa chữa các volume bị hỏng ở thiết bị khác (như giữa Diskstation và các thiết bị mở rộng). Chọn OK.

hotspare-giaiphapmaychu.info

Page rất mong nhận được sự góp ý của các bạn đọc giả nhằm hoàn thiện các bài viết hơn. Xin chân thành cám ơn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.