Giới thiệu chung

Synology NAS được thiết kế lưu trữ và chia sẻ tập tin qua mạng một cách nhanh chóng và đơn giản. Nó cho phép bạn kết nối tới các thư mục và tập tin bằng nhiều cách khác nhau, đặc biệt là kết nối từ xa. Điều này sẽ hữu dụng khi bạn đi công tác hoặc ra khỏi nhà. Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cấu hình truy cập Synology NAS từ xa.

Cách cấu hình truy cập Synology NAS từ xa

Có 2 cách truy cập Synology NAS từ xa: sử dụng Quickconnect IDDDNS. Với Quickconnect, bạn sẽ được SSL hỗ trợ bảo mật kết nối tự động, nhưng thời gian truy cập lâu. Với DDNS, tốc độ truy cập sẽ nhanh hơn, nhưng bạn phải tự đăng kí SSL cho tên miền của mình.

QuickConnect

Để cấu hình QuickConnect, các bạn vào phần Control Panel > tab QuickConnect.

quickconnect-giaiphapmaychu.info

Tại tab Genaral > tick chọn Enable QuickConnect. Ở đây, các bạn cần đăng kí Synology Account thông qua link đăng kí tài khoản trên Synology: https://account.synology.com/en-global/register hoặc click vào dòng Log in to or register a Synology Account.

truy cap Synology NAS tu xa-giaiphapmaychu.info

Đặt QuickConnect ID cho NAS và chấp nhận điều khoản sử dụng. Sau khi hoàn tất, tick chọn Apply. Bạn sẽ nhận được xác nhận của Synology.

truy cập Synology NAS-giaiphapmaychu.info

Ngoài đường link trong hình, bạn còn có thể truy cập qua QuickconnectID.quickconnect.to. Ví dụ: QuickConnect ID của bạn là demo1234 thì link truy cập sẽ là: demo1234.quickconnect.to. Hệ thống sẽ tự động chuyển sang giao thức HTTPS khi hoàn tất kết nối.

Dynamic Domain Name Service – DDNS

DDNS là một tên miền động. Nó có tác dụng tự động cập nhật IP WAN khi IP này thay đổi. Phần này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng DDNS free do Synology cung cấp. Để thêm DDNS, các bạn vào phần Control Panel > mục External Access > tab DDNS > Add.

ddns-giaiphapmaychu.info

Tại mục Service Provider chọn Synology. Nếu các bạn đã có sẵn ddns rồi thì có thể chọn các nhà cung cấp khác.

ddns-giaiphapmaychu.info

Bạn cần đăng kí tài khoản Synology (tương tự phần QuickConnect). Nếu bạn đã tạo QuickConnect rồi thì hệ thống sẽ tự động lấy Synology Account đó. Sau đó, cấu hình tên miền cho Synology NAS tại Hostname.

ddns-giaiphapmaychu.info

Chấp thuận Chính sách và điều khoản sử dụng và OK. Đợi khoảng 2-3 phút để tên miền hoạt động.

ddns-giaiphapmaychu.info

Ngoài ra, các bạn cần mở port trên modem để cho phép truy cập từ xa. Để xem port của NAS, vào Control Panel Network > tab DSM Settings > DSM Ports. Các port mặc định trên Synology NAS sẽ là 5000 (HTTP) và 5001 (HTTPS). Bạn có thể tùy chỉnh 2 port này tùy ý.

port-giaiphapmaychu.info

Truy cập vào modem và tiến hành mở port. Tùy theo giao diện của modem mà tên phần mở port là Open Ports hoặc Port Forwarding.

port-giaiphapmaychu.info

Sau khi hoàn tất tất cả các bước, các bạn mở trình duyệt web. Truy cập vào tên miền DDNS vừa đăng kí và port theo cấu trúc: tenmienddns:port. Chúc các bạn thành công.

truy cập Synology NAS-giaiphapmaychu.info

Đọc thêm bài viết: Cách lựa chọn thiết bị Synology NAS phù hợp

Page rất mong nhận được sự góp ý của các bạn đọc giả nhằm hoàn thiện các bài viết hơn. Xin chân thành cám ơn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.