Hiện nay, nhu cầu lưu trữ dữ liệu của mọi người ngày càng tăng cao. Ai cũng muốn sở hữu một thiết bị lưu trữ hiệu quả, phù hợp với nhu cầu và đặc biệt là vừa túi tiền. Trong lĩnh vực này, Synology là hãng cung cấp giải pháp có uy tín hàng đầu thế giới. Các thiết bị NAS đang dần trở thành xu hướng và thay thế cho các server truyền thống. Tuy nhiên, để chọn được một “con” đáp ứng đúng nhu cầu của mình không phải là điều dễ dàng. Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn thiết bị Synology NAS phù hợp.

Hãng Synology có hỗ trợ người dùng một công cụ có tên là NAS Selector. Công cụ này sẽ giúp bạn lựa chọn được thiết bị NAS phù hợp với nhu cầu của mình.

Các bước lựa chọn thiết bị Synology NAS

Đăng nhập vào trang chủ https://www.synology.com/en-global. Trên thanh công cụ tìm kiếm, các bạn gõ và truy cập vào NAS Selector. 

chon nas-giaiphapmaychu.info

Ở đây có 4 yêu cầu mà các bạn cần xác định, trong đó 2 yêu cầu đầu tiên là bắt buộc:

  • Số người/số user tối đa sẽ truy cập vào thiết bị cùng một lúc.
  • Dung lượng ước tính cần sử dụng (thường trong thời gian 3-5 năm).
  • Các nhu cầu khác ngoài việc lưu trữ dữ liệu (ảo hóa, Mail Server, VPN Server,…).
  • Các ứng dụng bạn sẽ sử dụng thiên về gì. Ví dụ: ứng dụng media, ứng dụng lưu trữ,..

Sau khi chọn xong, tick Find Recommend NAS.

chon NAS-giaiphapmaychu.info

Mình sẽ lấy một ví dụ về nhu cầu của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Giả sử doanh nghiệp có 50 user sẽ sử dụng NAS, dung lượng ước tính sẽ sử dụng khoảng 10-15TB trong 3 năm. Ban điều hành muốn nhân viên kết nối VPN vào dữ liệu để đảm bảo tính bảo mật. Đồng thời, họ sẽ mã hóa những dữ liệu mật, chỉ có họ được xem và quản lí. Mô hình trên sẽ tương ứng với các lựa chọn sau:

lua chon thiet bi synology nas-giaiphapmaychu.info

Như vậy, công cụ căn bản đã đưa ra các thiết bị NAS đáp ứng được nhu cầu của bạn. Tùy theo điều kiện chủ quan mà các bạn chọn lựa.

synology nas-giaiphapmaychu.info

Một số lưu ý

Công cụ trên đã một phần giúp bạn giải quyết vấn đề lựa chọn thiết bị Synology NAS. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải trường hợp nào đề xuất cũng đúng. Do đó, các bạn cần chú ý một số lưu ý sau:

  • Xác định rõ thời gian sẽ sử dụng thiết bị, càng chính xác càng tốt. Các dòng NAS lớn, từ 20 bay trở lên thường có tuổi thọ > 5 năm. Các dòng nhỏ hơn từ khoảng 3-5 năm, tùy sự bảo quản người dùng.
  • Xác định số lượng user truy cập đồng thời vào NAS gần chính xác. Ví dụ: công ty bạn có khoảng 90 nhân viên, bạn không nên lựa chọn mốc 10-100 mà nên chọn 100-200. Vì trong tương lai, công ty sẽ có xu hướng mở rộng thêm và nhu cầu tăng lên nên mốc 10-100 là không hợp lí. Lúc này, NAS sẽ không đáp ứng được.
  • Nhu cầu về tốc độ đường truyền cũng quan trọng. Nếu bạn muốn truy cập nhanh và ổn định, nên chọn dòng sản phẩm có từ 2 cổng LAN trở lên.
  • Nên chọn dư thay vì vừa đủ. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng hệ thống dễ hơn.

Bài viết liên quan: So sánh Synology DiskStation DS218+, DS718+ và DS918+

Page rất mong nhận được sự góp ý của các bạn đọc giả nhằm hoàn thiện các bài viết hơn. Xin chân thành cám ơn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.