Hiện nay có rất nhiều dịch vụ Cloud được ưa chuộng trên thế giới, từ Private Cloud đến Public Cloud. Việc lựa chon dịch vụ hiệu quả và tiết kiệm luôn được người dùng đặt lên hàng đầu. Ở bài viết này mình sẽ so sánh Synology NAS – một thiết bị lưu trữ đang rất được ưa chuộng – và các ứng dụng Cloud phổ biến hiện nay như Google Drive, Dropbox, Amazon Drive và Microsoft OneDrive, đặc biệt về khía cạnh chi phí bỏ ra.

Mình sẽ chọn mốc thời gian là 5 năm, thay vì 1-3 năm. Trên thực tế, khi bạn đầu tư hệ thống lưu trữ, thời gian sử dụng được kì vọng thường càng lâu càng tốt. Hiện nay, gói dịch vụ cao nhất của Public Cloud lên đến 30TB (Google Drive, Amazon Drive). Do đó, phần này mình sẽ lựa chọn 2 NAS model: DS218j và DS418j với dung lượng tối đa là 30TB và sử dụng trong 5 năm.

Synology NAS

so sánh cloud-giaiphapmaychu.info

Để kèm theo tính dự phòng và sát với thực tế, mình đã tính giá của DS218j chạy cơ chế RAID 1 hoặc SHR và DS418j chạy cơ chế RAID 5. Tuy nhiên, giá tiền này chưa bao gồm chi phí điện để duy trì hoạt động của NAS. DS218j và DS418j được Synology thiết kế tiết kiệm điện năng. Khi hoạt động, 2 thiết bị sẽ có công suất 17.48W và 21.22W và giảm 3 lần khi hibernate. Do đó, số tiền tăng thêm cũng không đáng kể.

synology nas-giaiphapmaychu.info

Đọc thêm các thông số của DS218j

Đọc thêm các thông số của DS418j

Tìm hiểu về cơ chế Synology Hybrid RAID (SHR)

Microsoft OneDrive

Microsoft OneDrive chỉ cung cấp một lựa chọn lưu trữ duy nhất cho client: 1TB. Thông thường, OneDrive sẽ được tích hợp sẵn trên Hệ điều hành Windows, giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

microsoft onedrive-giaiphapmaychu.info

Lựa chọn này sẽ bao gồm 1 bộ Office 365 (Home hoặc Personal). Điều này làm cho OneDrive hấp dẫn với bất kì ai cần thêm công cụ và dung lượng lưu trữ tài liệu.

Dropbox

Giống như Microsoft OneDrive, Dropbox cũng cung cấp một lựa chọn duy nhất cho khách.

dropbox-giaiphapmaychu.info

Amazon Drive

amazon drive-giaiphapmaychu.info

Amazon là nhà cung cấp nhiều lựa chọn drive nhất so với các Public Cloud Provider khác với giá cả không quá cao.

Google Drive

Google Drive đang là Public Cloud được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Bên cạnh Drive, Google còn cung cấp nhiều ứng dụng khác như: Gmail, Google Photos,…tiện dụng. Các dịch vụ này đáp ứng nhu cầu phổ biến và cần thiết của người dùng.

google drive-giaiphapmaychu.info

Nhìn chung, giá dịch vụ của Google Drive cao hơn so với các dịch vụ cloud khác và Synology NAS.

Tổng kết

Nhìn chung, sử dụng Synology NAS có thể cắt giảm chi phí theo thời gian. Nó còn cho phép bạn nâng cấp trong tương lai bằng cách thay thế hoặc thêm ổ cứng. So với các cloud khác, chi phí ban đầu bạn bỏ ra lớn hơn rất nhiều và bạn phải học cách sử dụng NAS.

Đối với các bản DSM (DiskStation Manager) sau này, việc quản lí NAS trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài ra, bên cạnh việc lưu trữ, bạn còn có thể thực hiện nhiều các chức năng khác với các ứng dụng được tích hợp sẵn trên NAS. Điều quan trọng nhất là, mọi bộ phần từ phần cứng đến phần mềm đều do bạn quản lí chứ không phải một bên thứ 3.

Synology NAS-giaiphapmaychu.info

Page rất mong nhận được sự góp ý của các bạn đọc giả nhằm hoàn thiện các bài viết hơn. Xin chân thành cám ơn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.